Tròn một năm chia tay các đồng nghiệp chân chính (Entry for June 21, 2008)

Tròn một năm chia tay các đồng nghiệp chân chính

Dịp này năm ngóai, Tam Mao làm đơn xin nghỉ làm báo. Một số đồng nghiệp, cán bộ trị sự và cả một vài anh sếp khuyên nên để đến sau ngày 21-6 hãy nghỉ, vì như thế sẽ được hưởng không khí chúc mừng, vui vẻ cùng đồng nghiệp và cả được một khỏan tiền thưởng vừa vừa nhân kỷ niệm Ngày Nhà báo. Đó là một kỷ niệm dễ thương ở nơi làm việc cũ của Tam Mao…

Phải nói rằng, thật khó khăn khi phải làm đơn xin nghỉ việc ở một nơi, một nghề mà Tam Mao đã từng phải ăn mỗi ngày một bữa để học và làm cho bằng được. Một nơi mà đa số anh em đồng nghiệp khá chín chắn và chân chính (vì đa số họ biết luật). Nhưng, “vì tương lai con em chúng ta”, Tam Mao cho rằng sự chia tay của mình lúc đó là cần thiết và không sai, ít ra cho đến ngày hôm nay. Điều này Tam Mao đã có một Entry trước đây, vào dịp này năm ngóai.

Nếu ai hỏi rằng đức tính cần thiết của nhà báo chân chính là gì thì Tam Mao sẽ nói ngay là sự thẳng thắn. Thẳng thắn biểu hiện rằng anh ta không vì một lợi danh hay sợ áp lực nào mà nói ra, mà viết ra một điều gì đó có lợi cho số đông hay độc giả.

Nhưng, làm nghề là vậy, vẫn còn những điều gì đó trái trái. Có ba “túyp” người “mần” báo mà Tam Mao không thích. Một là dạng bài “điều tra các cô gái điếm”. “Đến lúc em tuột quần thì tôi tìm đường thóat…” (xạo và đểu với các em và cả độc giả quá). Hai là dạng vì ăn tiền hay lợi danh nào đó mà viết bài hay không viết bài, cho đăng hay không cho đăng bài đụng chạm tới vấn đề mà cá nhân mình bảo vệ. Đã vậy còn lên mặt dạy đời, dạy về đạo đức nghề nghiệp… Ba là dạng nhà báo “lộng ngôn”. Kiểu đặt tít, viết như: “ông (gì đó) một đại anh hùng” (Anh hùng còn có đại hay tiểu nữa?). Hay viết đại lọai như: Nếu ai còn cho mình là con cháu Lạc Hồng thì cần phải ủng hộ “những phát hiện mới chấn động về lịch sử” của thiền sư Lê Mạnh Thát… Ô hay, vậy chứ tôi không ủng hộ thì không phải là con cháu Lạc Hồng? (Sự thực là một lọat bài về “luận điểm mới” của ông thiền sư này đều dựa trên những tài liệu thiếu cơ sở khoa học chân chính. Đợt đó Tam Mao quá bận chứ không sẽ cho lên nguyên trang ở trên blog Điểm Báo của Tam Mao. Vậy nên đến giờ vẫn ấm ức).

Nhưng thôi: Hỡi những người đã, đang và sẽ làm báo chân chính, độc giả đang ủng hộ nhiều lắm! Tam Mao nghĩ, độc giả ngày nay cũng có trình độ lắm chứ không phải như trước đây mình thích nói gì thì nói, viết gì thì viết đâu…

Riêng Tam Mao, “còn duyên” không mà chiều tối qua, vào lúc 18 giờ, VTC1 đã phát sóng sản phẩm đầu tay do Cty Sài Gòn Phim của chúng tôi sản xuất. Đó là 50 giây hình hiệu (phim họat hình 3D) chương trình “Cẩm nang gia đình”. Từ nay, thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, vào lúc 18 giờ, sản phẩm của SGF sẽ được phát sóng.

Thật là vui, cứ đến 21-6, Tam Mao lại có điều đáng nhớ…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s