(Tôi) từ ghét chuyển sang quý trọng nghề luật sư… (Entry for August 07, 2007)

(Tôi) từ ghét chuyển sang quý trọng nghề luật sư…

(Từ Entry trước, theo yêu cầu, Tam Mao xin nói rõ tên ls Th. là Nguyễn Phước Thuận – Trước đây thuộc Đòan BR-VT. Còn Ls Hà Huy Đ. là Hà Huy Được – Hiện là phó Đòan LS HN)

Làm trợ lý cho Ls Thuận được vài năm, một hôm, Ls lái chiếc xe Mêkông cũ của anh chở tôi cùng đi Long An. Trên đường đi, tôi hỏi: “Hỏi thật anh, tại sao một người có tràn đầy điều kiện thăng tiến trên chính trường như anh mà lại bỏ ra đi làm luật sư?”. Anh ấy trả lời: “Cái quan trọng là anh cảm thấy vui, hạnh phúc với công việc của mình hiện nay…”.

Nói vậy thì nghe vậy chứ những ai biết điều kiện của anh cũng đều thấy tiếc làm sao ấy! LS Thuận sinh ra trong gia đình mà cả bố mẹ đều là cán bộ lãnh đạo cao cấp (Tam Mao chưa có điều kiện thuận lợi để tìm hiểu kỹ vì anh ấy ít nói chuyện gia đình. Nhưng nhiều người nói hình như mẹ anh nguyên là Thứ trưởng Bộ Giáo dục, đã mất; còn bố anh nguyên là Thứ trưởng Bộ GTVT- về hưu, còn sống). Lên sáu tuổi, anh được tuyển vào học trường Thiếu sinh quân, rồi được đưa sang Trung Quốc đào tạo. Đến 18 tuổi, anh được sang Đức học khoa Điều khiển tự động – Nghe đâu anh học cùng khoa, cùng trường với Tân phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hiện nay). Bạn bè học cùng anh có người đã lên tướng, có người là lãnh đạo ở tỉnh, và ở các Bộ rất nhiều. Học xong, anh đi học Luật Kinh tế và Hàng hải ở Anh rồi về làm cho một Cty vận tải biển ở Sài Gòn. Sau đó, anh ra làm luật sư…

Ls Thuận phân tích về nghề LS cho Tam Mao nghe như sau: “Đến giờ này, anh đi khỏang trên 50 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Anh thấy rằng nơi nào văn minh thì luật sư ở đó rất phát triển và có giá. Làm lãnh đạo trong cơ quan nhà nước ư? Các cụ nói “Quan nhất thời, dân vạn đại”! Hơn nữa, để lên được không ít người phải dựa dẫm, thậm chí là nịnh bợ. Mà cái đó thì không phải là điểm mạnh của anh vì chuyên môn được đào tạo của anh không có môn “dựa dẫm, nịnh bợ…”. Điều quan trọng là anh không thể chịu được nếu nhận đồng tiền không nằm trong khả năng làm việc của mình. Làm trong cơ quan nhà nước, lương thấp. Mà cuộc sống như anh thì nhiều bạn bè, nhiều quan hệ, cần nhiều tiền nên sẽ khó khăn nếu không “tìm cách này, cách khác” để có tiền. Nếu tiền vi phạm, tham nhũng, mà nâng quan điểm lên, thì cũng là tiền bẩn, tiền của dân…

Về mặt đạo đức, nếu em làm trong cơ quan tố tụng mà sai lầm hay tiêu cực có thể làm oan cho người khác. Còn luật sư thì gần như không (Luật sư chỉ có sai khi móc ngoặc, chạy án…). Luật sư, vì thiên chức của mình, bao giờ cảm nhận đầu tiên khi gặp bị can, bị cáo, dù tội giết người, mua bán ma túy, mại dâm, hay tội gì đi chăng nữa, đều đặt câu hỏi: Liệu họ có phạm tội hay không? Có thì tại sao? Họ có phải là mất hết tính người rồi không? Họ có đáng bị tăng nặng?… Luật sư bao giờ cũng phân tích theo hướng phủ định những câu hỏi này. Nghĩ tốt về người khác thì chứng tỏ “anh” (LS) là người tốt…”. Cuối cùng, Ls Thuận vừa cười, vừa nói: “Chú thấy đấy, ân nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một luật sư!”.

Sau này, khi mới bước chân vào nghề báo, anh tặng tôi chiếc máy ảnh mang nhãn hiệu Pentax (lọai nhỏ bỏ lọt bao thuốc lá), mà anh đang sử dụng. Anh nói: “Chiếc máy này, Võ Hồng Quỳnh – PV Tuổi Trẻ – rất thích và năn nỉ anh hòai nhưng anh tặng em. Nghề báo cũng là nghề thú vị nhưng chú nên nhớ là trong công việc, nghề báo không được thỏa thuận với đương sự lấy tiền như luật sư đâu nhé!”.

Tam Mao vẫn sử dụng chiếc máy ảnh này, tính khi nào không còn nhu cầu thì sẽ mang trả lại cho gia đình anh như một kỷ vật…

Trên đây chỉ là lý thuyết. Còn thực tế thì nếu có dịp, Tam Mao sẽ kể về những cách làm án thông minh, hiệu quả mà cũng rất cá tính của ls Thuận mà tôi từng chứng kiến. Nhiều vụ án báo chí đăng ầm ầm, rất nóng nhưng “hậu trường” của nó thì rất thú vị mà ít người biết. Chính việc chứng kiến những vụ án này cho tôi một nhận định là “nghề luật sư đáng quý trọng lắm chứ…”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s