Suốt đời lam lũ…

Suốt đời lam lũ…
13:49 11 thg 2 2012Công khai2 Lượt xem 0

DƯƠNG PHI ANH

Có lẽ hơi khác, toàn bộ tường thuật buổi kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ án Tiên Lãng, tôi chỉ ấn tượng đoạn này: “Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam cách đây ít phút, bà Hiền (vợ ông Quý) cho biết: “Từ sáng tới giờ, tôi ngồi không yên, đứng cũng không yên, cứ đi lại suốt, cứ mong đợi đến chiều để nghe kết luận của Thủ tướng. Tất cả trông chờ vào kết luận của Thủ tướng, để đem lại cho người dân, không chỉ riêng gia đình tôi một kết quả khách quan, công bằng”.”.

“Suốt đời lam lũ”, nghe câu này trong bài hát Đất nước của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, ai cũng biết đích thị nói về người nông dân Việt Nam . Nhà thơ Trần Đăng Khoa, cũng trên tờ Giáo dục Việt Nam , thì bảo: “Nông dân thời nào cũng rất khổ. Hình như họ sinh ra để khổ. Có được sướng cũng không sướng được… Họ có sức chịu đựng gian khổ đến vô tận”.

Xưa, người nông dân: “Trông trời, trông đất, trông mây; Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm… “. Thì nay, một nông dân điển hình, lại có thêm: “…ngồi không yên, đứng cũng không yên, cứ đi lại suốt, cứ mong đợi đến chiều để nghe kết luận của Thủ tướng…” .

Kết luận của Thủ tướng thì cũng đã có: “Trong quá trình sử dụng đất ông Đoàn Văn Vươn cũng có những vi phạm về quy định sử dụng đất đai mà chưa được xử lý triệt để. TP Hải Phòng phải làm các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật để ông Vươn có thể tiếp tục sử dụng khu đất được giao, nhưng phải đúng quy định pháp luật; đưa ra xét xử những đối tượng phá dỡ nhà ông Đoàn Văn Vươn; Đình chỉ công tác với những người chỉ đạo phá nhà ông Vươn; khẩn trương đưa vụ án giết người ra xét xử, xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ”.

Nói là vậy, biết là vậy nhưng cụm từ “phải đúng quy định pháp luật” về với cơ sở, về với địa phương khó lắm thay, rất dễ bị méo mó lắm thay. “Các vụ khiếu kiện về đất đai chiếm trên 70% về các vụ khiếu kiện, cho tới nay còn nhiều vụ chưa xử lý dứt điểm. Đó là lý do Ban chấp cháp hành TƯ chỉ đạo tích cực xử lý, Chính phủ cũng đang tổng hợp để sửa đổi luật đất đai”. Thủ tướng kết luận tiếp.

Như vậy, nghĩa là 70% các vụ khiếu kiện về đất đai thì đa số người nông dân lại vẫn còn “ngồi không yên, đứng cũng không yên…”. Luật pháp là do nhà nước ban hành, Luật Đất đai và các luật khác sẽ đâu đến nỗi rối ren nếu như có chính sách pháp luật đúng (?!)…

Quả thật, trong vụ án điển hình ở Tiên Lãng này, nếu không có đa số báo chí tinh ý, nhanh nhạy và có tâm thì chắc gì đã có kết luận của Thủ tướng bước đầu như ngày hôm nay. “Anh em báo chí” thì cũng đã được Thủ tướng “biểu dương và cám ơn…”. Vụ việc e rằng còn kéo dài. Vì vậy, nếu chúng ta để các nhà báo chân chính “ngủ quên” thì chắc nhiều người dân “ngồi không yên, đứng cũng không yên…” đã khó lại càng khó hơn.

Một vấn đề khác, với tình cảnh hiện tại, gia đình ông Đoàn Văn Vươn có được giao lại đất mà những trụ cột bị xét xử về tội giết người (theo chúng tôi là “Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”) thì không biết lấy ai mà làm, để mà được như… ngày trước?

Viết đến đây, tôi lại nhớ câu chuyện của ông bạn vừa kể. Rằng, hôm gần đây, ông ngồi uống rượu với tác giả bài Đất nước. Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn nói tếu rằng người Việt Nam , đặc biệt là nông dân, đúng là khó thật. Trước đây, ông sáng tác bài Đất nước mà không để ý tới sự phát triển nên bây giờ, nhiều người dân suốt ngày nghêu ngao như hô khẩu hiệu rằng: “Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi. Suốt đời lam lũ!…”; hoặc “Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi. Vẫn còn gian khổ!…”.

Vậy đó, nếu nó ứng khẩu thì làm sao sướng lên được?…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s