Nguyên thủ quốc gia với vụ án đầm Cống Rộc

Nguyên thủ quốc gia với vụ án đầm Cống Rộc
06:09 21 thg 1 2012Công khai1 Lượt xem 0

DƯƠNG PHI ANH

Tôi không nhớ đọc ở đâu đó trên báo chí và không khỏi rùng mình, rằng VN ta có đến “bốn nguyển thủ quốc gia”. Đó là: Tổng Bí thư; Chủ tịch Quốc hội; Chủ tịch nước và Thủ tướng. Nếu thế thì quả thật là nhà nước ta đang “khác người”. Thực ra, tổ chức bộ máy nhà nước chúng ta cũng bình thường, cũng dựa trên những nguyên tắc cơ bản do các học giả trong xã hội “tư bản giẫy chết” sáng tạo ra chứ “mình” cũng đâu có nghĩ ra đâu (Theo Mác thì đó cũng là sự kế thừa tất yếu mà thôi). Đó là nhà nước luôn có ba thành tố quyền lực cơ bản: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Điều khác duy nhất là phương pháp nhìn nhận mà thôi. Nếu Tư bản xem ba quyền là hoàn toàn độc lập với nhau, chế ước lẫn nhau theo nguyên tắc tổ chức của nó (tam quyền phân lập) thì ở nhà nước “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa” của ta, ba quyền đó tập “trung lại nhưng có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng” (gọi là “tập quyền” – nhưng “tập quyền” cho cá nhân hay tổ chức nào thì tôi chưa đủ trình độ để hiểu biết).

Và dù theo Tư bản hay theo “ta” thì Nguyên thủ quốc gia cũng chỉ có một mà thôi! Dù tên gọi có khác nhau, như các nước theo quân chủ lập hiến là vua hoặc nữ hoàng; các nước cộng hòa là Tổng thống; Cộng hòa XHCN là Chủ tịch nước. Bởi vì, theo định nghĩa thì dù tên gọi có khác nhau nhưng ‘nguyên thủ quốc gia đều được Hiến pháp quy định là người đứng đầu nhà nước, có quyền thay mặt nhà nước về đối nội và đối ngoại; về nguyên tắc là đại diện tượng trưng cho sự bền vững và tập trung của nhà nước”.

Tính “tượng trưng cho sự bền vững và tập trung của nhà nước” luôn là chức năng cơ bản của nguyên thủ quốc gia. Về thực tế phổ biến thì ai đứng đầu cơ quan hành pháp, người đó có thực quyền. Vì vậy, khi nào nguyên thù quốc gia mà đứng đầu cơ quan hành pháp (như các nước: Mỹ, Pháp, Nga…) thì Nguyên thủ (Tổng thống) có thực quyền; Khi nào nguyên thủ không đứng đầu cơ quan hành pháp (Vua Thái Lan; Nữ hoàng Anh; Nhật hoàng; chủ tịch nước VN hoặc Trung Quốc…) thì quyền lực chỉ mang tính biểu tượng, hình thức nhưng vô cùng quan trọng và được tuân thủ cao trong những trường hợp chính biến khẩn cấp (chẳng hạn khi có chiến tranh; đảo chính… ).

Dài dòng một tý vậy để tránh sự nhầm lẫn giữa Nguyên thủ quốc gia với những người trong “bộ tứ quyền lực”. Và như thế, nhìn vào cách thức vận hành trong bộ máy nhà nước, người ta sẽ thấy được nguyên thủ quốc gia nào thực quyền và không thực quyền. Nhưng, ở VN lại có điều khác hơn là nếu Nguyên thủ (chủ tịch nước) mà vận dụng tốt địa vị pháp lý của mình thì quyền lực cũng lớn vô cùng, vai trò quan trọng vô cùng (Nếu Tổng Bí thư đi sang các nước đa đảng mà họ không hiểu về Hệ thống chính trị của VN thì họ cũng chỉ xem như một chủ tịch đảng của họ).

Khi chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên và ông vận dụng tốt những quyền Hiến định nên so với một số người tiền nhiệm, ông đã thể hiện được vai trò hết sức quan trọng của mình . Ông có mọi quyền tối cao trong đối nội, đối ngoại, trong hoạt động cơ quan quốc phòng; trong cải cách tư pháp… Đặc biệt, các hoạt động của ông Trương Tấn Sang xem ra được đông đảo nhân dân nhiệt tình ủng hộ kể từ khi ông nhậm chức đến nay (Tôi xem trên các phương tiện truyền thông và cảm nhận như thế)…

Xin dài dòng thêm một tý như trên để thấy rằng vụ án ở Tiên Lãng, Hải Phòng, dù bây giờ dư luận đang sục sôi đòi hỏi cơ quan chức năng phải xử lý những người làm sai đến nơi, đến chốn; dù các cơ quan chức năng trong hệ thống chính trị của Hải Phòng (Đảng, chính quyền, Đoàn thể) và cả các cơ quan bảo vệ pháp luật chưa ai lên tiếng thừa nhận sai hoặc cho rằng cán bộ nào đó (chẳng hạn chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hiện nay) đã làm sai, thì tôi vẫn tin rằng Chủ tịch nước cũng đang theo dõi và sẽ có chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đến nơi đến chốn trong thời gian tới.

Có điều, thường Nguyên thủ quốc gia có tiếng nói sau cùng và quyết định…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s