“Liếm mồ hôi người khác”

“Liếm mồ hôi người khác”
19:28 3 thg 2 2012Công khai4 Lượt xem 0

DƯƠNG PHI ANH

Câu nói có “hình ảnh thơ” ấy là của ông Nam Đồng, nguyên Tổng Biên tập báo Pháp luật TP.HCM. Ông thường nói như vậy để răn cấp dưới của mình nhưng chẳng ai mất lòng với ông cả. Vì, ông nói chung chung, không chỉ đích danh ai. Chẳng hạn, ông nói: “Anh em phải cố gắng lao động, có sản phẩm của riêng mình, không được thấy đồng nghiệp đi làm được cái tin, cái bài về thì xin ké tên mình vào để lấy chỉ tiêu. Như vậy là “liếm mồ hôi người khác”, không được!”…

Nhưng, xem ra, câu này sẽ rất đúng cho những kẻ tâm địa xấu đòi lấy trắng một cách trái luật thành quả lao động gần 20 năm của gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Chỉ nhìn hình con đường dẫn vào khu đầm của anh Vươn không thôi, người ta cũng biết gia đình anh đã đổ ra không biết bao nhiêu thùng mồ hôi vào đó. Có ai biết chính xác họ đã rơi bao nhiêu nước mắt cho đứa con gái 8 tuổi chết đuối và nợ nần chồng chất hàng chục năm trời vì đầu tư cho khu đầm lầy, đến nay bắt đầu có thành quả thì bị thu hồi trắng sai luật?…

“Thu hồi và giao cho ai thì chưa thể tiết lộ được…”. Ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói vậy đấy!… Cưỡng chế thu hồi đầm xong, đập nhà người ta (sát Tết) xong, lại giao cho những kẻ có “dáng dấp” xã hội đen canh giữ, phong tỏa và bao nhiêu cua, tôm, cá nuôi của gia đình anh Vươn (trị giá tiền tỷ) bị bắt sạch, hôi sạch. Như vậy, có phải là cướp hay nói như ông Nam Đồng là “liếm mồ hôi người khác”?

Sai, đúng trong vụ này thì chắc cũng chẳng khó để kết luận. Thế nhưng, cái nguy hiểm, như luật gia Trần Đình Thu viết, là “ba bộ đồng tình…”, lại còn cả hệ thống tuyên truyền của TP Hải Phòng đổ tội cho dân, cho nạn nhân nữa. Đến nay, hình như thấy việc làm sai, phát biểu sai đã rõ, phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại lại “quy trách nhiệm” cho báo cáo UBND huyện Tiên Lãng. Chủ tịch UBND huyện lại “đổ” cho người khác nhưng là ai “thì còn xác minh”… Đúng là như ông bà ta nói: (cửa) “miệng quan…”!

Theo Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh thì trước và sau vụ việc cưỡng chế đều có báo cáo, xin chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng. Phải chăng vì vậy mới có chuyện “ba bộ đồng tình…”?!

Các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, kết luận về vụ cưỡng chế, thu hồi. Nhưng, theo chúng tôi, việc điều tra về vụ án hình sự “Giết người”; “Chống người thi hành công vụ” đối với những thành viên của gia đình ông Đoàn Văn Vươn cần thiết phải do Bộ Công an thực hiện. Bởi lẽ, qua phát biểu của Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, người ta thấy chủ quan của ông Thủ trưởng cơ quan điều tra này (và của cả khá nhiều quan chức ở địa phương này) đã có sự tức giận, thậm chí có cảm giác “căm thù” những người bị bắt. Cơ quan điều tra cũng đã cho báo in và báo hình Hải Phòng vào quay phim, ghi hình “lên án, kết tội” gay gắt. Điều đó cho thấy sự vô tư trong công tác điều tra đang bị ảnh hưởng nặng.

Việc chứng minh có biểu hiện không vô tư trong điều tra chắc cũng không khó. Vì vậy, các luật sư bào chữa cho anh Vươn và gia đình cần đề nghị Bộ Công an đưa vụ án lên điều tra để khách quan hơn…

“Liếm mồ hôi người khác” có lẽ cũng nên sử dụng để chỉ những kẻ tham ô, tham nhũng nói chung; thứ mà Đảng, nhà nước và người dân VN đang quyết tâm cao độ để chống và loại bỏ, để hầu mong sự lành mạnh cho xã hội (?!).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s